Tương lai là bây giờ: Những ngôi nhà in 3D bắt đầu có người ở ở Hà Lan

Tương lai là bây giờ: Những ngôi nhà in 3D bắt đầu có người ở ở Hà Lan

Nếu chỉ vài năm trước đây, in 3D được xem với một sự nghi ngờ nhất định , thì những tin tức gần đây đã cho thấy rằng nó thực sự là một công nghệ khả thi vẫn tồn tại ở đây. Vào ngày 30 tháng 4 năm 2021, những người thuê ngôi nhà bê tông in 3D đầu tiên ở Hà Lan đã nhận được chìa khóa của họ. Ngôi nhà ở Eindhoven — ngôi nhà đầu tiên trong số năm ngôi nhà trong ‘ Dự án Cột mốc ‘ — tuân thủ một cách tuyệt đối tất cả các yêu cầu xây dựng nghiêm ngặt của đất nước.

Tòa nhà một tầng có diện tích sàn 94 mét vuông, bao gồm một phòng khách và hai phòng ngủ. Nó tái tạo hình dạng của một tảng đá lớn, phù hợp với địa điểm tự nhiên và thể hiện sự tự do về hình thức do in bê tông 3D cung cấp. Nhờ lớp cách nhiệt dày hơn và kết nối với mạng lưới sưởi, ngôi nhà rất thoải mái và tiết kiệm năng lượng, với hệ số hiệu suất năng lượng là 0,25.

Ngôi nhà bao gồm 24 yếu tố bê tông in được in từng lớp tại một nhà máy ở Eindhoven. Các phần tử sau đó được vận chuyển bằng xe tải đến công trường và đặt trên nền móng. Ngôi nhà sau đó được trang bị mái che và khung cửa sổ, sau đó được sơn hoàn thiện.

© Bart van Overbeeke
© Bart van Overbeeke

Theo nhóm nghiên cứu, việc in các bức tường nghiêng của tòa nhà đặc biệt khó khăn, nhưng việc học từ nguyên mẫu đã giúp họ nắm vững kỹ thuật trong 4 tòa nhà tiếp theo được lên kế hoạch. Bê tông đã là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ và giờ đây chúng ta đã quen thuộc với nó; chúng tôi biết làm thế nào và ở đâu nó nên được sử dụng. Theo truyền thống, chúng tôi đổ bê tông vào ván khuôn bằng gỗ hoặc kim loại, và cuối cùng sẽ sử dụng nhiều hơn mức cần thiết cho việc xây dựng. Càng được sử dụng nhiều, lượng khí thải CO2 của tòa nhà càng tồi tệ và hiệu ứng nhà kính của nó càng tồi tệ hơn. Một trong những ưu điểm tuyệt vời của in 3D là máy in bê tông có khả năng chỉ đặt bê tông ở nơi cần thiết, không làm nền móng bị quá tải và không lãng phí vật liệu.

© Bart van Overbeeke
© Bart van Overbeeke

Về nguyên tắc, nhà in có thể được xây dựng nhanh hơn nhiều, với nhiều tính linh hoạt và tiềm năng cho các thiết kế tùy chỉnh. Tham vọng của các đối tác của Dự án Milestone là để in bê tông 3D trở thành một phương pháp xây dựng bền vững góp phần giải quyết tình trạng thâm hụt nhà ở. Theo Salet, Giáo sư kết cấu bê tông tại Đại học Công nghệ Eindhoven : “Với tòa nhà nhỏ này, ngày nay đã thực hiện một bước quan trọng đầu tiên trong việc phát triển xây dựng thành một ngành sản xuất chất lượng cao. Từ thiết kế đến thực hiện, số hóa dẫn đến những ngôi nhà bền vững và giá cả phải chăng phù hợp với mong muốn của người cư ngụ. ”

Cortesia de Project Milestone

Năm ngôi nhà của Dự án Cột mốc đang được xây dựng nối tiếp nhau để mỗi đợt xây dựng mới có thể tối đa hóa cơ hội học hỏi từ những ngôi nhà trước. Chẳng bao lâu nữa, các đối tác của dự án sẽ bắt tay vào thiết kế tòa nhà tiếp theo, tòa nhà này sẽ có nhiều tầng và do đó, đòi hỏi phải phát triển thêm về kỹ thuật. 

Cortesia de Project Milestone

Pieter Knauff, Giám đốc Đầu tư tại Vesteda, cho biết thêm rằng “Sự tự do về hình thức của in bê tông 3D tạo ra một phạm vi khả năng mới to lớn trong việc thiết kế và trải nghiệm một ngôi nhà. Đồng thời, kỹ thuật mới này góp phần vào sự bền vững cần thiết trong ngành xây dựng, tăng tốc sản xuất tòa nhà và kiểm soát chi phí xây dựng, vốn rất cần thiết để tiếp tục xây dựng những ngôi nhà giá cả phải chăng. ”

© Bart van Overbeeke
© Bart van Overbeeke

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.